อย่านึกว่าจะรอด! ฝูงบินรบมะกันถล่มขบวนรถไอซิส 500 คัน หนีตายจากฟัลลูจา

02/ก.ค./2016 06:50:27 โดย ADB
0
1216


เครื่องบินรบสหรัฐฯ รับภารกิจ ปฏิบัติการบินโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดถล่มขบวนรถของกลุ่มไอซิส รวมแล้วเกือบ 500 คัน ขณะแล่นออกจากเมืองฟัลลูจา หลังกองกำลังอิรักบุกตียึดเมืองฟัลลูจา คืนกลับมาจากอุ้งมือไอซิสได้สำเร็จ

เมื่อ 30 มิ.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน อ้างเจ้าหน้าที่ทางการอิรักว่า เครื่องบินรบสหรัฐฯ หลายลำ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มขบวนรถของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส กว่า 500 คัน ขณะกำลังแล่นออกจากเมืองฟัลลูจา ทางภาคใต้ของอิรัก เป็นเหตุให้สมาชิกไอซิสสิ้นชีพจำนวนมาก ซึ่งปฏิบัติการโจมตีขบวนรถกลุ่มไอซิส เกิดขึ้น หลังจากกองกำลังทหารอิรักประกาศสามารถปลดปล่อยเมืองฟัลลูจากลับคืนมาจากเงื้อมมือของกลุ่มไอซิสได้สำเร็จแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมอิรัก ระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีขบวนรถของกลุ่มไอซิส ที่แล่นออกจากเมืองฟัลลูจา เริ่มตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. กระทั่งจนถึงวันพฤหัสฯ ที่ 30 มิ.ย. การโจมตีทางอากาศก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยปฏิบัติการโจมตีดังกล่าว จำเป็นต้องใช้เครื่องบินรบของสหรัฐฯ เพราะว่าเป็นการโจมตีในพื้นที่ที่มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่ามีสมาชิกกลุ่มไอซิสเสียชีวิตจำนวนเท่าใด ขณะที่มีรายงานว่า กองกำลังอิรักสามารถสังหารสมาชิกกลุ่มไอซิสกว่า 1,800 ราย ระหว่างการบุกตีเมืองฟัลลูจาคืนมาจากกลุ่มไอซิส แต่ไม่สามารถสรุปจำนวนตัวเลขแน่ชัดว่าการบุกยึดเมืองฟัลลูจาคืนมา มีสมาชิกไอซิสเสียชีวิตจำนวนทั้งสิ้นกี่คน.


ที่มา:ไทยรัฐ


  


ความคิดเห็น
 


Facebook Comments