เลขาฯ ยูเอ็นชี้! การทดสอบขีปนาวุธของอิหร่านขัด "ข้อตกลงนิวเคลียร์"

09/ก.ค./2016 08:34:59 โดย ADB
1
1113


เอเอฟพี - การทดสอบขีปนาวุธของอิหร่านเมื่อเดือนมีนาคมไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของข้อตกลงนิวเคลียร์ที่บรรลุกับชาติมหาอำนาจ บัน คีมุน เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวในรายงานต่อคณะมนตรีความมั่นคง
       
        อย่างไรก็ตามบันยกให้เป็นอำนาจของคณะมนตรีความมั่นคงในการกำหนดว่าควรมีการตอบสนองด้วยวิธีใด รายงานลับที่เอเอฟพีเห็นเมื่อวานนี้ (8) เผย
       
        รายงานชิ้นนี้ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าการทดสอบของอิหร่านละเมิดบทบัญญัติของตกลงนิวเคลียร์ที่ถูกลงนามเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2015 ในกรุงเวียนนาหรือไม่
       
        ภายใต้ข้อตกลงนี้เตหะรานยอมที่จะควบคุมโครงการนิวงเคลียร์ของตน มหาอำนาจตะวันตกกล่าวหาอิหร่านว่าใช้โครงการดังกล่าวเพื่อพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ แต่เตหะรานปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวเรื่อยมา
       
        ข้อตกลงดังกล่าวนำไปสู่การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรในเดือนมกราคม โครงการขีปนาวุธของอิหร่านไม่ได้รวมอยู่ในข้อตกลงนี้
       
        "แม้ว่ามันจะเป็นหน้าที่ของคณะมนตรีความมั่นคงในการตีความมติของพวกเขาเอง แต่ผมเป็นกังวลว่าการยิงขีปนาวุธเหล่านนั้นจะไม่ได้สอดคล้องกับเจตนารมณ์อันดีที่ถูกแสดงให้เห็นด้วยการลงนาม" ข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับนี้ ส่วนหนึ่งของรายงาน 16 หน้าของบันลงวันที่ 1 กรกฎาคม ระบุ
       
        "ผมเป็นกังวลกับการยิงขีปนาวุธของอิหร่านเมื่อเดือนมีนาคมปี 2016"
 
        "ผมเรียกร้องให้อิหร่านงดเว้นจากการยิงขีปนาวุธเช่นนี้เนื่องจากมันอาจเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค" บันเขียน
        นี่เป็นรายงานฉบับแรกที่เกี่ยวข้องกับการใช้มติที่ 2231 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งประกอบด้วยเงื่อนไขต่างๆ ของข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2015
       
        มตินี้ระบุว่า อิหร่าน "ถูกเรียกร้องให้งดการดำเนินกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับขีปนาวุธที่ถูกออกแบบให้สามารถติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ได้ รวมถึงการยิงที่ใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธลักษณะนี้"
       
        คณะมนตรีความมั่นคงจะตรวจสอบรายงานดังกล่าวในวันที่ 18 กรกฎาคม แต่แหล่งข่าวทางการทูตคาดว่าคงไม่มีการตัดสินใจหรือแม้กระทั่งการแสดงจุดยืนร่วมกันของ 15 ชาติในคณะมนตรีชุดนี้
       
        "รายงานดังกล่าวไม่ได้ให้คำแนะนำใดๆ ต่อคณะมนตรีความมั่นคง" ทูตคณะมนตรีรายหนึ่งบอกกับเอเอฟพี
       
        "การมีรายงานจากเลขาธิการใหญ่เป็นประโยชน์อย่างมาก แต่มันขึ้นอยู่กับเราที่จะตัดสินใจว่าเราจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้" ทูตรายนี้กล่าว
       
        เมื่อปลายเดือนมีนาคม สหรัฐฯ ฝรั่งเศส อังกฤษ และเยอรมนี ระบุว่า พวกเขาเชื่อว่า การยิงขีปนาวุธของอิหร่านขัดต่อมติของยูเอ็น และเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงจัดการกับเรื่องนี้
       
        เหล่ามหาอำนาจตะวันตกเชื่อว่า ขีปนาวุธบางลูกสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ๆได้แต่เตหะรายปฏิเสธในเรื่องนี้


ที่มา:ผู้จัดการออนไลน์


  


1 ความคิดเห็น
  ความคิดเห็น #1 เมื่อ: 26/ก.ค./2016 03:10:55 »

 


Facebook Comments