แกมเบียห้ามแต่งงานเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี

09/ก.ค./2016 09:34:05 โดย ADB
0
1485


สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงบันจูล ประเทศแกมเบีย เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดียาห์ยา จัมเมห์ ผู้นำแกมเบีย ประเทศขนาดเล็กทางภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ประกาศคำสั่งห้ามการแต่งงานเด็ก ในประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม พร้อมกับคาดโทษจำคุกหนัก สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎใหม่

    จัมเมห์กล่าวต่อที่ประชุมผู้นำทางศาสนา ในกรุงบันจูล เมื่อวันพุธ (6 ก.ค.) ว่า นับตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. เป็นต้นไป การแต่งงานเด็กจะเป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศแกมเบีย

     ผู้ที่แต่งงานกับเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี จะถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 20 ปี พ่อและแม่ของเด็กหญิงจะถูกจำคุก 21 ปี และผู้ใดก็ตามที่ทราบเรื่องการแต่งงานแล้วช่วยปกปิด และไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ จะถูกลงโทษจำคุก 10 ปี นอกจากนั้น ผู้นำทางศาสนาหรือผู้ที่เป็นประธานในพิธีแต่งงานเด็ก จะถูกจำคุกเช่นกัน

     "ถ้าพวกคุณอยากรู้ว่าสิ่งที่ผมพูดนี้จริงหรือไม่ พรุ่งนี้ลองทำ แล้วคอยดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น" จัมเมห์ กล่าว
    จัมเมห์สั่งให้สมาชิกรัฐสภาผ่านกฎหมาย ที่สอดคล้องกับคำสั่งห้ามใหม่ ก่อนถึงวันที่ 21 ก.ค.

     เมื่อเดือน ธ.ค. 2558 รัฐสภาแกมเบียผ่านร่างกฎหมาย ห้ามการขลิบปุ่มกระสันสตรี และกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี สำหรับผู้ฝ่าฝืน  กฎหมายฉบับใหม่ผ่านสภา 1 เดือนหลังจากจัมเมห์กล่าวประณามธรรมเนียมปฏิบัติดังกล่าวว่า ล้าสมัย และสั่งให้ยุติในทันที

    จัมเมห์ประกาศในเดือน พ.ย. ว่า ธรรมเนียมการขลิบปุ่มกระสันผู้หญิงไม่มีกำหนดไว้ในศาสนาอิสลาม ซึ่งเป้นศาสนาของประชาชนร้อยละ 95 ของ 1.8 ล้านคนของแกมเบีย ดังนั้นจึงควรให้กลายเป็นประวัติศาสตร์

    ทางด้านกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี ได้แสดงความชื่นชมต่อการตัดสินใจของ ประธานาธิบดีบาห์ยา จัมเมห์ แห่งแกมเบีย ในการสั่งห้ามการแต่งงานเด็ก ในประเทศที่ 1 ใน 3 ของเด็กสาวแต่งงานขณะที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี และ 1 ใน 10 แต่งขณะอายุไม่ถึง 15 ปี

    คริสตา สจ๊วร์ต ผู้แทนองค์กรเพื่อสิทธิสตรี Equality Now แห่งกรุงลอนดอน อังกฤษ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่า หลายฝ่ายตั้งความหวัง กฎหมายฉบับใหม่ของแกมเบียจะผ่านรัฐสภา และมีผลบังคับใช้ในทันที ตามด้วยการลงโทษอย่างจริงจัง เพื่อรับประกันการปกป้องเด็กหญิงทุกคน

    เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา แกมเบียกลายเป็นประเทศที่ 13 ในทวีปแอฟริกา ที่เข้าร่วมการรณรงค์ของกลุ่มสหภาพแอฟริกา (เอยู) เพื่อยุติการแต่งงานเด็ก ซึ่งมีเป้าหมายกระตุ้นประชาชนให้ตระหนักถึงความเสี่ยงหลายด้าน ที่จะเกิดกับเด็ก.
 

ที่มา:เดลินิวส์


  


ความคิดเห็น
 


Facebook Comments