กลุ่มรัฐอิสลามแพร่คลิปวิดีโอเรียกร้องให้ทำญิฮัดในรัสเซีย-ขู่ฆ่า “ปูติน”

02/ส.ค./2016 05:51:39 โดย ADB
0
1419


รอยเตอร์ - กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้เรียกร้องผ่านคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ทางยูทิวบ์เมื่อวันอาทิตย์ (31 ก.ค.) ให้สมาชิกของตนกระทำญิฮัดในประเทศรัสเซีย
       
        “ฟังนะปูติน เราจะมาที่รัสเซีย แล้วจะฆ่าแกที่บ้านของแกเอง โอ้ว เหล่าพี่น้องเอ๋ย จงกระทำญิฮัด จงฆ่าและสู้กับพวกมัน” ชายสวมหน้ากากที่ขับรถอยู่กลางทะเลทราย ตะโกนพร้อมชูนิ้วส่ายไปมาในช่วงท้ายวิดีโอ
       
        คลิปวิดีโอนี้ที่มาพร้อมคำบรรยาย ได้แสดงให้เห็นภาพกลุ่มคนติดอาวุธที่โจมตียานเกราะและเต็นท์ รวมถึงเข้าเก็บอาวุธในทะเลทราย โดยที่คำบรรยายระบุว่า “บุกฝ่าเข้าค่ายทหารผู้ต่อต้าน บนถนนทางตอนใต้ของเมืองอาคาชัต”
       
        เบื้องต้นยังไม่สามารถตรวจสอบวิดีโอดังกล่าวได้ แต่ลิงก์ของวิดีโอถูกเผยแพร่ไว้บน Telegram ผ่านบัญชีผู้ใช้งานของกลุ่มไอเอส
       
        ยังไม่มีความชัดเจนว่าทำไมรัสเซียถึงเป็นเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม รัสเซียและสหรัฐฯ กำลังคุยกันเรื่องยกระดับความร่วมมือทางทหารและข่าวกรองเพื่อต่อต้านกลุ่มไอเอสและอัลกออิดะห์ในซีเรีย
       
        กลุ่มไอเอสได้เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของตนกระทำการด้วยอาวุธชนิดใดก็ได้ที่มี โดยมุ่งเป้าหลายประเทศที่กำลังสู้รบกับไอเอส
       
        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการก่อเหตุร้ายหลายครั้งในยุโรป ที่ทางไอเอสได้อ้างเป็นฝีมือตนเอง ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็มีคนร้ายที่ภักดีต่อกลุ่มไอเอส ได้บังคับให้บาทหลวงคาทอลิกวัยชราในฝรั่งเศสต้องคุกเข่าแล้วทำการปาดคอ
       
        นับตั้งแต่เหตุการณ์สังหารหมู่ที่เมืองนีซ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ก็มีเหตุร้ายเกิดขึ้นถึง 4 ครั้งในเยอรมนี ในจำนวนนั้นมีการใช้ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีคอนเสิร์ตในเมืองอันส์บาค


ทีมา:ผู้จัดการออนไลน์


  


ความคิดเห็น
 


Facebook Comments