แนะนำมัสยิดใหม่..นูรุ้ลซัลซาบีล มัสยิดท่ามกลางธรรมชาติบนเกาะสมุย

12/มี.ค./2014 12:49:28 โดย hafzoh
0
2982


เกาะสมุย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเกาะใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในประเทศไทย  การเดินทางไปยังเกาะสมุยนั้น ถ้าหากไม่ได้นั่งเครื่องบินที่บินตรงไปยังสนามบินเกาะสมุยเลยทีเดียว ก็จะต้องนั่งเรือเฟอรี่ข้ามฟากไปยังเกาะสมุย ใช้เวลาเดินทางล่องอยู่กลางทะเลเป็นเวลา 1 1/2 ชั่วโมง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ใครจะเดินทางไปสมุย หรือผู้ที่อยู่บนเกาะสมุยจะเดินทางขึ้นฝั่งมายังอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี  แต่กระนั้นก็ตามเกาะสมุยก็ยังคงความสวยงาม และความมีเสน่ห์ให้แก่นักเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติ  ดังนั้น ชุมชนเมืองจึงขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวและพื้นที่เลียบชายฝั่งทะเล

การเดินทางบนเกาะสมุยนั้น ก็มีถนนสายหลักอยู่ 1 เส้น คือถนนสายรอบเกาะ และถนนสายรองแยกไปอีก 9 สาย ชาวไทยมุสลิมส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่แถบเลียบชายฝั่งทะเล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว  ชุมชนบ้านแม่น้ำก็อยุ่เลียบชายฝั่งทะเล (หาดแม่น้ำ) ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือหรือหัวเกาะ  และเกาะสมุยก็มีมัสยิดซึ่งเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจของพี่น้องมุสลิมเพียงแห่งเดียว คือ
มัสยิดนุรุ้ลเอียะห์ซาน ต.มะเร็ด ซึ่งตอนท้ายของเกาะสมุย
   และด้วยกับภูมิประเทศที่เป็นภูเขาโอบรอบพื้นที่ราบ จึงทำให้การเดินทางไม่สะดวก  ดังนั้น กว่าที่พี่น้องมุสิลมใน ต.แม่น้ำ หรือใกล้เคียงทางด้านเหนือของเกาะสมุย จะเดินทางไปประกอบศาสนกิจ โดยเฉพาะนมาซประจำสัปดาห์ (หรือนมาซวันศุกร์) ก็ต้องใช้ระยะเวลาเดินทางกว่า 30 นาที จึงไม่สะดวกแก่พี่น้องที่ประกอบอาชีพ หรือทำธุรกิจการค้า
 
อิหม่ามสละ ผิวนิล (ฮัจยีอาดัม) ซึ่งพี่น้องในชุมชนเรียกกันว่า "บังยี"   ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งมุศ็อลลา (สถานที่นมาซ) ขึ้นในชุมชนบ้านแม่น้ำ ฝั่งที่ติดเลียบชายฝั่งทะเล ได้เล็งเห็นว่า สมุยเป็นเมืองท่องเที่ยวและธุรกิจการท่องเที่ยวกำลังขยายตัว โดยเฉพาะเมื่อจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน  ทำให้ชุมชนเมืองเริ่มขยายตัว  ดังนั้น นอกจากพี่น้องมุสลิมที่เป็นคนในท้องถิ่นเดิมแล้ว  บนเกาะสมุยยังมีพี่น้องมุสลิมที่เดินทางมาประกอบธุรกิจการค้าและเดินทางมาท่องเที่ยว  ทั้งที่เป็นชาวไทยมุสลิมและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก  พวกเขาเหล่านี้มีความจำเป็นและต้องการสถานที่ประกอบศาสนกิจ ต้องการแหล่งเรียนรู้ สถานที่แห่งการพักพิงและพัฒนาจิตวิญญาณ เช่นนี้แล้วชุมชนบ้านแม่น้ำและพี่น้องมุสลิมในตำบลแม่น้ำคงถึงเวลาแล้วกระมัง ที่พวกเขาควรจะมีมัสยิดเพื่อเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ และสถานที่อบรมและเรียนรู้เรื่องศาสนาอิสลามในตำบลแม่น้ำ   บังยี จึงได้ริเริ่มโครงการก่อสร้างมัสยิดพร้อมกับอุทิศที่ดินอีกทั้งทุนทรัพย์ส่วนตัวเพื่อก่อสร้างมัสยิดขึ้น ณ ชุมชนบ้านแม่น้ำ อยู่ที่ซอยแม่น้ำ 1 โดยแนวคิดและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ในการมอบมัสยิดหลังนี้ "นูรุ้ลซัลซาบีล" ให้เป็นมัสยิดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพทางธรรมชาติอันสวยงามของเกาะสมุย  เพื่อให้พี่น้องมุสลิมทั่วโลกที่เดินทางมายังเกาะสมุยได้ใช้สถานที่แห่งนี้ประกอบศาสนกิจ


ขณะนี้ "มัสยิดนูรุ้ลซัลซาบีล" มัสยิดท่ามกลางธรรมชาติบนเกาะสมุย ใกล้จะสำเร็จแล้ว จะทำบุญเปิดมัสยิด ในวันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2557 นี้  จึงขอถือโอกาสนี้แนะนำและประชาสัมพันธ์ให้ทราบทั่วกัน อีกไม่นานแล้วชาวสมุยจะมีมัสยิดเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งหลังที่ตำบลแม่น้ำ  พี่น้องมุสลิมหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวยังเกาะสมุยจะได้ทราบว่า พวกเขาสามารถหาสถานที่ประกอบศาสนกิจได้ที่ใด

แผนที่สังเขปบอกสถานที่ใกล้เคียงกับที่ตั้งของ "มัสยิดนูรุ้ลซัลซาบีล"  มัสยิดท่ามกลางธรรมชาติบนเกาะสมุย
[/b]
 

"นูรุ้ลซัลซาบีล" จากวันนั้น.. กว่าจะเดินทางถึงวันนี้  พวกเขาต้องฝ่าฝันเช่นไร??  ความฝันและความคิดริเริ่มของผู้ชายคนหนึ่ง ที่ต้องการมีมัสยิดที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติบนเกาะ ไว้ต้อนรับพี่น้องมุสลิมทั่วโลกที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอเชิญพี่น้องรับชมได้ใน MV ใน youtube ได้ในลิงค์นี้นะคะ

https://www.youtube.com/watch?v=YfsrRlljXW4

หรือพบกับเราใน Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/NurulSalsabeelMosque?ref=hl  


ความคิดเห็น
 


Facebook Comments