ฮาบีบอุมัร บิน มุฮำมัด บิน ฮาฟิซ

09/พ.ย./2015 02:13:55 โดย ADB
0
2991


... .หะบีบอุมัร บิน ฮาฟิซ ท่านถือกำเกิดในเมือง Tarim (ตะรีม) เมืองที่เรียกขานว่าเป็นเมืองเหล่าบรรดาวะลียุ้ลลอฮ เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในรัฐของภูมิภาค Hadhramaut (หัฎรอเมาท์) ทางใต้ของประเทศเยเมน ที่รวมบรรดาอูลามะอ์ซอและฮ์ มีความอิคลาสและบรรดาอามาลของพวกท่านเหล่านั้น เปรียบเสมือนน้ำที่คอยให้ความชุ่มชื้นบนหน้าแผ่นดินนี้ บรรดาพวกท่านเหล่านั้นประกอบด้วยกลุ่มของคนที่มีความใกล้ชิดต่ออัลลอฮ์
 .
 หนึ่งในนั้นคือ ท่านฮาบีบ อุมัรฺ บินฮาฟิซ ผู้ซึ่งมีสายตาอันแหลมคม ใบหน้าท่านของมีรัศมี ริมฝีปากของท่านยิ้มอยู่เสมอ เคราของท่านสีแดง ยาวเกือบครอบคลุมคอ เสียงของท่านดังชัดเจน ร่างกายของท่านสมส่วนกับเสื้อคลุมและผ้าโพกหัวสารบั่น ยิ่งเพิ่มสง่าบารมี นิสัยส่วนตัวท่านสุภาพและอ่อนน้อมถ่อมตน ท่านมีลักษณะอัคลากที่ดีเยี่ยม ดั่งเช่นแบบอย่างที่ถูกสอนโดยท่านรอซุล ซ.ล.
 .
 ท่านถือกำเนิดในวันจันทร์ที่ 4 มุฮัรรอม 1388 ฮิจเราะห์ศักราช ตรงกับวันที่ 27 พฤษภาคม 1963 คริตศักราช ก่อนรุ่งอรุณ ท่านเติบโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยรัศมีของความรู้ที่สืบทอดมาจากเชื้อสายที่สูงส่ง และเมืองนี้ที่ท่านเติบโตขึ้นมาในครอบครัวการศึกษาที่เต็มไปด้วยความศรัทธาความกตัญญูรู้คุณและแบบอย่างที่ดี
 .
#วัยเด็กของท่าน ..!
 ท่านได้ถูกปลูกฝังแนวทางที่ดีมาจากอัลกุรอานและซุนนะฮฺของท่านนาบี มูฮัมหมัด ซ.ล.ท่านเติบโตขึ้นมาในวงล้อมของเหล่าบรรดาอุลามาอ์ อะฮ์ลิสสุนนะฮ์วัลญามาอะฮ์ สังกัดมัซฮับชาฟีอีย์ ตอรีเกาะฮฺบานีอาลาวีย์ อาจารย์คนแรกของท่าน ไม่ใช่ใครอื่นไกล นอกเสียจากบิดาของท่านนั้นเอง อัลฮาบีบมูฮัมมัด บินซาลิม บินฮาฟิซ มุฟตีย์ประจำเมืองตะรีม ซึ่งบิดาของท่านยังเป็นนักต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ เป็นหนึ่งในนักวิชาการของศาสนา ที่อุทิศชีวิตให้กับการแพร่กระจายคำสอนของศาสนา กล้าที่จะบอกกล่าวในความจริงและสอนกฎหมายอันบริสุทธิ์อันรุ่งโรจน์ในศาสนา ในขณะที่สถาวะบ้านเมืองของทางใต้ของเยเมนซึ่งถูกครอบงำโดยสหภาพโซเวียต ซึ่งมีลัทธิคอมมิวนิสต์และมีความคิดต่อต้านพวกท่าน ศัตรูหลักของพวกโซเวียตคือนักวิชาการอิสลามที่เป็นตัวแทนประชาชน เป็นอุปสรรคที่สำคัญในการแพร่กระจายของอุดมการณ์ลัทธิคอมมิวนิสต์ของพวกเขา ...
 .
 แนวทางที่อัลฮาบีบ มูฮัมหมัดบินซาลิมบินฮาฟิซ (บิดาของท่าน), คอมมิวนิสต์คิดว่าท่านคืออุปสรรคปิดกั้นพวกเขาในการเผ่ยแผ่ลัทธิ .. จากนั้นไม่นาน เหตุการณ์ร้ายใด้เกิดขึ้นในมัสยิด ช่วงเวลาจะทำการละหมาดวันศุกร์ ท่านฮาบีบอุมัร พร้อมบิดาถูกลักพาตัวไปโดยพวกคอมมิวนิสต์ หลังจากนั้นท่านฮาบีบก้อถูกปล่ยตัวคนเดียว นับแต่จากนั้นคือ...ครั้งสุดท้ายที่ท่านใด้เจอบิดาท่าน จนถึงวันนี้ ...
 .
 ตั้งแต่เยาว์วัย ท่านเติบโตขึ้นในฐานะกำพร้าบิดา แต่การเป็นเด็กกำพร้าของท่านไม่ได้ทำให้ท่านหยุดที่จะไขว่คว้าในการแสวงหาความรู้ (ในอันที่จริงถ้าเราเรียนรู้ตามรอยเท้าของอูลามะอ์ก่อนหน้านี้และอัลฮาบีบโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเมือง ตะรีม พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้กังวลเกี่ยวกับการใฝ่หาวิชาความรู้ในอนาคตของลูกหลานของพวกเขา ในยามที่พวกเขาเสียชีวิต และลูกๆของพวกเขาไม่ได้ทำให้ความมุ่งมั่นลดลง การต่อสู้และการอธิษฐานด้วยความอิคลาสเพื่อให้ลูกหลานสามารถได้มาซึ่งสิ่งที่ถูกต้องและเรียกร้องให้ปฏิบัติตามคำสอนของบรรพบุรุษของพวกท่าน คือท่านนาบี ซ.ล.) จากสถาวะที่เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ในเมือง ตะรีม ปลอดภัยจากทุกรูปแบบของความอยุติธรรม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากในภายหลัง ท่านกำพร้าและเติบโตจนเป็นชายหนุ่มคนหนึ่งที่ชอบจะศึกษาศาสตร์อิสลาม ความสามารถและความเฉลียวฉลาดของท่านซึ่งเป็นผลมาจากการศึกษาทางกายภาพและทางจิตวิญญาณของบิดาและครูของท่าน จนทำให้ท่านสามารถจดจำคัมภีร์กุรอ่านในวัยหนุ่มและจำยังศาสตร์มาตันๆ ฟิกฮฺ, ฮาดิษ, ศาสตร์ภาษา และอีกหลายศาสตร์
 .
#ผู้สืบเชื้อสายมาจากศาสดามุฮัมมัด ซ.ล.
 ท่านเป็นฮะบีบ (ผู้สืบเชื้อสายมาจากศาสดามุฮัมมัด ซ.ล.) จากสายของหลานชายของท่านที่ชื่อฮุเซน บิน อาลี ชื่อสกุล “ฮาฟิซ” มาจากชื่อของปู่ทวดของท่าน เป็นสาขาหนึ่งของตระกูลของ “เชคอบูบักร์ บิน ซาลิม” ซึ่งเป็นชื่อของบรรพบุรุษรุ่นที่แปดทางฝ่ายบิดาของท่าน
 .
 สายตระกูลของท่านถูกบันทึกไว้ดังนี้ : คือ อุมัร บิน มุฮัมมัด บิน ซาลิม บิน ฮาฟิซ, บิน อับดุลลอฮ์ บิน อบูบักร์ บิน อิดรุส บิน ฮุเซน บิน อัล-เชค อัล-ฟัคร์ อบูบักร์ บิน ซาลิม, บิน อับดุลลอฮ์ บิน อับดุลเราะห์มาน บิน อับดุลลอฮ์ บบิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ซักกอฟ, บิน มุฮัมมัด เมาลา อัล-ดาวิลาห์, บิน อาลี เมาลา อัล-ดารัก, บิน อาลาวี อัล-ษนี, บิน มุฮัมมัด ซาฮิบ อัล-เซามาอะห์, บิน อาลาวี อัล-เอาวัล, บิน อุบัยดุลลอฮ์, บิน อะห์มัด อัล-มุฮาญิร, บิน อีซา อัล-รูมี, บิน มุฮัมมัด อัล-นากิบ, บิน อะลี อัล-อุรัยดี, บินญะอ์ฟัร อัล-ซอดิก, บิน มุฮัมมัด อัล-บากิร, บิน อะลี ซัยนุลอาบิดีน, บิน ฮุเซน, บิน อาลี บิน อะบีฏอลิบ และฟาติมะฮ์ อัซ-ซะฮ์รอ, บุตรสาวของมุฮัมมัด ซ.ล.
 .
#ชีวิตในตอนต้น
 ท่านท่องจำอัล-กุรอานได้ตั้งแต่อายุน้อยมาก ท่านยังศึกษาและท่องจำตัวบท(มะตัน)ในวิชาฟิกฮ์ (นิติศาสตร์อิสลาม), ภาษาอาหรับ, ฮะดีษ และวิชาการศาสนาด้านอื่นๆ อีกมากมาย ท่านศึกษาวิชาการอิสลามรวมทั้งด้านจิตวิญญาณจากบิดาของท่าน ต่อมา ท่านได้เข้าเรียนที่ริบัต แห่งอัล-บัยดา ที่ซึ่งท่านได้เริ่มศึกษาวิชาการอิสลามเก่าแก่ภายใต้การอบรมสั่งสอนของอัล-ฮาบีบ มุฮัมมัด บิน อับดุลลอฮ์ อัล-ฮัดดาร์ รวมทั้งภายใต้กฎนิติศาสตร์สายชาฟิอี และอัล-ฮาบีบ เซน บิน ซุเมต หลังจากนั้นไม่นาน ฮาบีบ อุมัร ได้รับอนุญาตให้ทำการสอน
 .
 ต่อมาท่านได้ศึกษากับมุฟตีแห่งตาอิซ อัล-ฮาบีบ อิบรอฮีม บิน อากิล บิน ยะห์ยา ท่านยังได้ศึกษากับเชคอัล-ฮาบีบ มุฮัมมัด อัล-ฮัดดาร์ ผู้ซึ่งได้ยกบุตรสาวให้แต่งงานกับท่าน หลังจากนั้น ท่านได้เดินทางไปยังฮิญาซ และศึกษาตำราหลายเล่มกับผู้รู้หลายคน รวมทั้ง อัล-ฮาบีบ อับดุล กอดิร บิน อะห์มัด อัล-ซักกอฟ, อัล-ฮาบีบ อะห์มัด มัชฮัร อัล-ฮัดดัด และอัล-ฮาบีบ อัตตาส อัล-ฮาบาชี เมื่ออายุ 15 ปี ฮาบีบอุมัร บิน ฮาฟิซ เริ่มทำการสอน ขณะที่ยังคงศึกษาเล่าเรียนบทเรียนต่างๆ ต่อไป
 .
#หน้าที่การงาน
 หลังจากกลับมาที่ตะรีม ฮาบีบอุมัร ได้ก่อตั้งสถาบันการศึกษาอิสลาม ดารุล-มุสตอฟา ท่านใช้ชีวิตอยู่ในตะรีม ดูแลเรื่องกานสอน การพัฒนาของดารุล-มุสตอฟาและโรงเรียนต่างๆ ปัจจุบันท่านสอนศาสนา ณ มหาลัยของท่าน นามว่า ดารุลมุสฏอฟา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั้งดี..และมีลูกศิษย์มากมายทั้งในและต่างปรเทศ ท่านจัดตั้งขึ้นภายใต้การบริหารจัดการของท่าน ซึ่งในปัจจุบันบุตรชายของท่านก็มีส่วนร่วม ช่วยพัฒนาดูแลท่านอีกแรง และท่านยังเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาสูงสุดของมูลนิธิตาบาห์ ในอบูดาบีอีกด้วย
 .
 สถาบันการศึกษาอิสลามดารุล-มุสตอฟา เคยได้เป็นเรื่องเด่นในหนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทม์ สถาบันของท่านรับนักศึกษาจากหลายประเทศ นักศึกษาที่มีชื่อเสียงของท่านจากสหรัฐฯ คือ เชคอับดุลการีม ยะห์ยา และเชคยะห์ยา รูดัส และนักศึกษาจากอินโดนีเซียคือ ฮาบีบ มันซิร อัล-มุซาวา ผู้ล่วงลับ และอีกมากมาย
 .
 ซึ่งนอกเหนือจากเวลาสอนแล้ว ท่านยังได้เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ท่านฮาบีบอุมัร บิน ฮาฟิซ เดินทางเป็นประจำเพื่อพบปะกับนักศึกษาและผู้นำ กล่าวปาฐกถา และให้สัมภาษณ์สื่อ และมีส่วนร่วมในหน่วยงานของทางการและเอกชน เพื่อเชิญชวนมนุษยชาติให้คืนสู่จริยธรรมอิสลามอันดีงามตามแบบฉบับซุนนะฮนบีอย่างแท้จริง อาทิเช่น ประเทศในแถบอ่าว, ซีเรีย, เลบานอน, จอร์แดน, อียิปต์, โมรอคโค, อัลจีเรีย, ซูดาน, มาลี, เคนย่า, ทานซาเนีย, แอฟริกาใต้, หมู่เกาะโคโมรอส, อินเดีย, ปากีสถาน, ศรีลังกา, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, บรูไน, ออสเตรเลีย, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ฮอลแลนด์, เบลเยียม, เดนมาร์ก, สวีเดน สเปนและล่าสุดคือตอนใต้ของประเทศไทย ซึ่งท่านมีความเกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนผู้รู้ของภูมิภาคเหล่านี้
 .
 2006 ฮาบีบอมัร บิน ฮาฟิซ ได้พบกับท่านมุฮัมมัด ตาฮิร อัล-ก๊อดรี ได้แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับอิสลามด้วยกัน และท่านหะบีบได้รับอิจาซะฮ์ (ใบรับรองเพื่อการสอน) วิชาฮะดีษจากตาฮิร อัล-ก๊อดรี ด้วย
 .
 2007 ฮาบีบอมัร บิน ฮาฟิซ ได้อยู่ในฐานะนักวิชาการและผู้รู้มุสลิมระดับแนวหน้าของโลก ในฐานะผู้ลงนามใน ‘A Common Word Between Us and You’ เอกสารที่สร้างการเชื่อมโยงระหว่างชาวมุสลิมและชาวคริสเตียน ท่านยังได้พูดที่มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์เกี่ยวกับความจำเป็นที่ต้องมีการสนทนากันเช่นนั้น
 .
 2008 ท่านได้ร่วมมือกับองค์กรช่วยเหลือมุสลิมของออสเตรเลีย (Muslim Aid Australia) ในฐานะผู้ก่อตั้งสมาคมการกุศล อัล ราฟาห์ องค์กรไม่เกี่ยวข้องกับรัฐที่อยู่ในเยเมน เพื่อกล่าวถึงประเด็นเรื่องความจากยนและความหิวและความขาดแคลนการดูแลด้านสาธารณสุขอย่างเพียงพอที่มีอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ของตะรีม
 .
 20011 ท่าน ได้เดินทางไปยังสหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐฯ เพื่อขยายเจตนารมณ์และดะวะห์ (เรียกร้องผู้อื่นสู่อิสลาม)
 .
#การรับรองสถานะ
 2009 ท่านฮาบีบอุมัร บินฮาฟิซ ถูกจัดอยู่ในลำดับที่ 33 ในรายชื่อมุสลิมที่มีอิทธิพลมากที่สุด 500 คน เป็นการจัดอันดับประจำปีโดยศูนย์เจ้าชายอัลวาลีดเพื่อการทำความเข้าใจระหว่างมุสลิม-คริสเตียน ของมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ และศูนย์การศึกษาสถิติอิสลามแห่งจอร์แดน (มหาวิทยาลัย Georgetown University’s Prince Al-Waleed ของประเทศ จอร์แดน)
 .
 ท่านติดอยู่ใน 50 อันดับแรกทุกปี ตั้งแต่เริ่มการพิมพ์เผยแพร่ในปี 2009
 .
#งานเขียนและผลงานเผยแพร่
 ...ฮาบีบอมัร บินฮาฟิซมีผลงานเผยแพร่มากมายทั้งประเภทเสียงและภาพ รวมทั้งผลงานเขียน ผลงานเขียนมีดังนี้
 - มุคตาร อัล-ฮาดิษ : การคัดเลือกแบบฉบับอันทรงเกียรติของท่านศาสดา (ตีพิมพ์ในปี 2011 โดยสถาบันริบัต ISBN)
 - การรวบรวมฮะดีษสองกลุ่ม : การคัดเลือกจาก ชีฟา อัล-ซากิม (อัล-มุคตาร มิน ชีฟา อัล-ซากิม) และ นูรุล-อีมาน มินกาลัม ฮาบีบ อัล-เราะห์มาน (แสงแห่งศรัทธาจากคำปราศรัยของอัล-เราะห์มานที่รัก)
 - อิสอัฟ ตาลิบี ริดา อัลคอลลาก บิ บะยาน มาการอม อัล-อัคลาก (ความช่วยเหลือต่อบรรดาผู้แสวงหาความพึงพอพระทัยของพระผู้สร้างโดยการขัดเกลามารยาทอันประเสริฐ)
 - เตาญิฮัต อัล-ตัลลับ (การแนะนำนักเรียน)
 - คุลุกุนา (ลักษณะของเรา)
 - ฟาอิดัต อัล-มาน มิน เราะห์มัต วะฮับ อัล-มินาน (ความโปรดปรานที่หลั่งไหลจากความเมตตาของพระผู้มอบความโปรดปราน)
 - ตาญิฮ์ อัล-นาบิห์ ลิ-มัรดัต บาริห์ (การชี้นำความคิดไปสู่ความพอใจของความเกื้อกูล)
 - อัล-ษากิรอ อัล-มุชัรรอฟา (ขุมทรัพย์อันประเสริฐ)
 - คุสลาซา อัล-มัดดัด อัล-นาบาวี ฟิล-อัษกัร (การรวบรวมความช่วยเหลือของท่านศาสดา หนังสือเกี่ยวกับการร้องขอ)
 - สองเมาลิด การเฉลิมฉลองชีวิตของนบีมุฮัมมัด ซ.ล. : อัล-ดิยา อัล-ลามี ฟี ษิกร์ เมาลิด อัล-นาบี อัล-ชาฟี (แสงระยิบระยับที่บ่งบอกถึงการกำเนิดของศาสดา) และ อัล-ชารอบ อัล-ตุฮูร ฟี ษิกวี สิรอตี บัดรี อัล-บุดุร (เครื่องดื่มบริสุทธิ์ที่บ่งบอกถึงชีวิตของจันทร์เต็มดวง)
 - ฟัยดุล-อิมดาด (การหลั่งไหลของความช่วยเหลือทางจิตวิญญาณ การรวบรวมบทเทศนา)
 - ษากอฟัต อัล-คาติบ (การกลั่นกรองคำสอน)
 ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 Credit : กองบก.ฟาตอนีออนไลน์
 Re-Credit : Fadin Romalee 07-11-2015


  


ความคิดเห็น
 


Facebook Comments