มะครับ จบม.3 ผมจะเรียนช่างกล

26/มี.ค./2012 06:21:43 โดย pop tevada
35
27866


   ช่างกลฯอีก1ฝันของเด็กมุสลิม
 
  แต่มีอะไรอีกหลายๆอย่างที่ต้องเรียนรู้


  


35 ความคิดเห็น
  ความคิดเห็น #1 เมื่อ: 26/มี.ค./2012 06:24:30 »


  ความคิดเห็น #2 เมื่อ: 26/มี.ค./2012 06:26:16 »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26/มี.ค./2012 10:21:55 โดย pop tevada »


mubeen
  ความคิดเห็น #3 เมื่อ: 26/มี.ค./2012 07:04:41 »
 ;)เด็กช่างกล เทห์อย่างงี้นี่เอง

  ความคิดเห็น #4 เมื่อ: 26/มี.ค./2012 10:23:47 »


  ความคิดเห็น #5 เมื่อ: 28/มี.ค./2012 09:44:49 »


  ความคิดเห็น #6 เมื่อ: 29/มี.ค./2012 11:32:36 »


  ความคิดเห็น #7 เมื่อ: 04/เม.ย./2012 08:29:11 »เพลงเด็กช่างห่วยได้ใจ

  ความคิดเห็น #8 เมื่อ: 04/เม.ย./2012 09:50:10 »
  ประกาศความยิ่งใหญ่

  ความคิดเห็น #9 เมื่อ: 04/เม.ย./2012 09:52:58 »
"เพลงเด็กช่างห่วยได้ใจ"

ข้อความนี้ผมเห็นว่า เจ้าของกระทู้ควรจะใช้เฉพาะเจาะจงกับบางสถาบันเท่านั้นนะครับ  อย่างสถาบันอื่นเขาก็มีเพลงประจำสถาบัน(ในที่นี้หมายถึงเพลงประจำคณะของวิศวกรรม) แต่ไม่ได้มีเนื้อหาแบบนี้หรือทำนองนี้

ถ้าผมจำไม่ผิดเพลงประจำคณะวิศวกรรมบางแห่ง มีเนื้อหาทำนองให้รักและสามัคคี  ที่สำคัญเน้นให้ศึกษาด้วยตัวเองมากกว่าการที่จะรอใครหรืออาจารย์ท่านใดมาป้อนเข้าปากให้เหมือนอาหาร....ครับ เน้นให้ศึกษาหรือขวนขวายด้วยตัวเองเป็นสำคัญ ไม่มีเนื้อหาเข้าข่ายทำนองหยาบคายหรือลามก บางสถาบันมีสัญญลักษณ์ประจำสถาบันเป็น"รูปเกียร์ หรือ ฟันเฟือง " หมายถึง...การขับเคลื่อนไปสู่ความเจริญก้าวหน้า ทางเทคโนโลยี  มิใช่รูปปั้นเทพเจ้าข้างต้น(ผมไม่ได้หมายถึงว่าเจ้าของกระทู้ได้บอกว่า...เหมือนกันนะครับ เพียงแต่จะสื่อถึงความแตกต่างเท่านั้น)

ผมเข้าใจว่าเจ้าของกระทู้ไม่เข้าใจเกี่ยวกับผู้ที่เคยเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ในระดับมหาวิทยาลัยเป็นแน่แท้  ต่างสถาบันก็ต่างแนวความคิด ต่างจริยธรรม ที่สำคัญบางสถาบันแตกต่างไปจากสิ่งที่เจ้าของกระทู้กำลังเหมารวมอยู่ในขณะนี้

หากกระทู้นี้จะกล่าวถึง"เด็กช่างกล"ในทางลบเพียงด้านเดียว โดยชี้นำทำนองว่า...เด็กมุสลิมที่จบระดับ ม. 3  ไม่ควรที่จะเข้าเรียนเป็น"เด็กช่าง"  ผมก็เห็นว่า...ท่านเจ้าของกระทู้ก็ควรจะแสดง...วิธีการหรือแนะนำ หาทางออกที่จะช่วยให้เด็กเหล่านั้นจะได้ไม่ไปเป็น"เด็กช่าง"  แต่อาจก้าวข้ามไปเป็นอย่างอื่น เช่น ไปเป็นวิศวกร หมอ เภสัช ทันตแพทย์ ฯ อย่างนี้เป็นต้น

วิชาชีพวิศวกร ถือ ได้ว่าเป็นวิชาชีพหนึ่งใน "ฟัรฎูกิฟายะห์" ซึ่งเป็นวิชาชีพที่สังคมมุสลิม"จำเป็นต้องมี " เหมือน ๆ กับวิชาชีพหมอ ทนายความ ฯ   ดังนั้น หากเจ้าของกระทู้กำลังจะสื่อว่า...การเป็นเด็กช่างไม่ดี   ถามว่า...การเป็นวิศวกรนั้น ไม่ดีไปด้วยใช่หรือไม่ครับ??

ถ้าไม่?? แล้ว...อะไร??...คือ...ทางออกครับ??

  ความคิดเห็น #10 เมื่อ: 04/เม.ย./2012 01:14:02 »
ลองมาฟังเพลง"วิศวดงตาล" กันดูบ้าง

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=HXiKiE8GBTo" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=HXiKiE8GBTo</a>


http://www.youtube.com/watch?v=HXiKiE8GBTo

แล้วมาพิจารณากันว่า...มีบางส่วนที่ตรงกับที่ผมได้กล่าวเอาไว้บ้างหรือเปล่า??

ผมไม่สนับสนุนในเรื่องของการฟังเพลงหรือเสียงดนตรี  ใจจริงผมอยากให้อ่านเฉพาะเนื้อเพลงเท่านั้น(ถ้าเป็นไปได้)  แต่...ที่นำมาให้ชมก็เพราะผมไม่สามารถ(คือไม่มีเวลาพอ)ที่จะแกะเนื้อเพลงและพิมพ์มันทั้งหมดออกมาได้  

แต่ในทางกลับกัน...เผื่อบางทีท่านใดที่ได้ชมภาพบรรยากาศของคณะวิศกรรมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้วอาจเกิดความรู้สึกอยากจะส่งลูกหลานไปเรียนเป็น"ช่าง" กับเขาบ้าง และไม่มองว่า"ช่าง"นั้น ไม่ดีเสมอไป

โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟังและรับชมภาพนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27/ส.ค./2012 08:26:09 โดย husbee »


mubeen
  ความคิดเห็น #11 เมื่อ: 04/เม.ย./2012 02:10:34 »
เดี๋ยวนี้เด็กช่างกลที่เข้มแข็งในงานศาสนาก็มีมากครับ แต่ผู้ใหญ่ช่างกรน(เวลาออกญามาอัต) นี่สุดยอดครับ :-X ???

  ความคิดเห็น #12 เมื่อ: 05/เม.ย./2012 09:30:25 »
ได้อ่านมูลเหตุหนึ่งที่เด็กจบ ม.3 แล้วไปเรียนต่อ ปวช. สายช่างอุตสาหกรรมข้อ 6 ที่บอกว่า...เรียนต่อมัธยมปลายไม่ไหว หัวไม่ไป

ผมมองเด็กหรือผู้ปกครองที่คิดได้อย่างนี้ว่า...เป็นคนที่ฉลาดคิด  ในเมื่อรู้ว่าตัวเด็กเรียนไม่ไหว ก็หาทางเลี่ยงให้ ซึ่งเป็นทางที่มีแนวโน้มว่า...(อัลลอฮฺให้)มีโอกาสที่ดีกว่าเด็กที่เรียนจบมัธยมปลายหลาย ๆ คนเสียอีก

ใครจะรู้บ้างว่า...ความถนัดในด้านช่างนั้นในมีอยู่ในตัวมนุษย์ส่วนใหญ่และมีวิศวกรจำนวนไม่น้อยเป็นเด็กที่เคยถูกเรียกว่า"เด็กช่าง"มาก่อน ??

พวกเขาเป็นกลุ่มที่เรียนจบจากระดับ ปวช. จากนั้นก็ไปเรียนต่อระดับ ปวส. แล้วไปสอบเข้าเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์(หรือสายที่เกี่ยวข้องแล้วไปเรียนสอบเทียบวิชาจนได้ใบประกอบวิชาชีพวิศวกรรมหรือใบ กว.) มีศักดิ์ศรีเท่าเทียมวิศกรที่จบจากสถาบันอื่น ๆ ทุกประการ

เมื่อเปรียบเทียบแล้ว โอกาสของกลุ่มคนเหล่านี้(อินชาอัลลอฮฺ)มีมากกว่า เด็กที่เรียนจบระดับมัธยมปลาย  แต่...ไม่สามารถสอบแข่งขันเข้าเรียนในสายวิชานี้ได้ หรือหากจะไปเรียนจริง ๆ ก็ต้องไปเรียนมหาวิทยาลัยของภาคเอกชนและเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย

เคยคิดเล่น ๆ ว่า...เออ...พวกเอ็ง(หมายถึงวิศวกรที่มีพื้นฐานการเรียนมาจากสายอาชีวะ)เก่งเนอะ ที่สามารถขวนขวาย ดิ้นรน  พยายามเรียนจนจบมาได้ดิบ ได้ดี(โดยยังมีอาการครบสามสิบสองประการ) ^^"

ดังนั้นจึงดูเหมือนว่า...ในความเสี่ยงที่เด็กมุสลิมจะเข้าไปเรียนสถาบันต่าง ๆ เหล่านั้น   ก็ยังมีโอกาสหรืออนาคตที่ดี
 ๆ รออยู่ข้างหน้า

ครับ หากไม่มีทางเลือกหรืออัลลอฮฺยังไม่ให้เห็นทางอื่นที่ดีกว่า  ก็คงต้องปล่อยให้เขาเรียนในสิ่งที่เขาถนัด(โดยธรรมชาติ)ไปเถอะครับ ในเมื่ออัลลอฮฺ(ซ.บ.)ให้เขามีความสามารถเพียงเท่านี้ 

แต่...เราในฐานะพี่น้องหรือผุ้ปกครองต้องคอยตักเตือนพวกเขาว่า...อย่าไปหลงระเริงกับสิ่งต่าง ๆ ทั้งในด้านความคิดและการปฏิบัติที่นำไปสู่การผิดหลักการและจารีตอันดีงามของอัลอิสลาม 

โดยเฉพาะการกระทำพร้อมความคิด ที่อาจนำไปสู่การชิริก(การตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ ซ.บ.)  อย่าลืมว่า....การประพฤติความดีหรือไม่ดีนั้น...อยู่ที่เจตนา
 
หากเรา(หมายถึง..เด็กช่าง)เชื่อว่า...รูปปั้นหรือเจว็ดนั้น เป็นเพียงวัตถุธาตุ ไม่ให้คุณ ให้โทษต่อใคร ๆ ได้   ไม่มีสิ่งใดที่มีอำนาจที่แท้จริงนอกจากกอัลลอฮฺ(ซ.บ.)และเราคอยปลูกฝังจิตสำนึกของเขาว่ามุสลิมเรา มีแต่คำว่า...ไม่มีพระเจ้าอื่นใด(ที่แท้จริง)นอกจากอัลลอฮฺ  อินชาอัลลอฮฺ ผมว่า...อยู่ที่ไหนๆ หัวใจของเขาก็จะห่างไกลจากการตั้งภาคีกับอัลลลอฮฺ(ซ.บ.)ครับ

  ความคิดเห็น #13 เมื่อ: 05/เม.ย./2012 10:49:13 »


  ความคิดเห็น #14 เมื่อ: 09/เม.ย./2012 06:04:28 »
วะอะลัยกุมมุสลาม คุณป็อป เทวดา(ถ้าเขียนผิดหรือสะกดผิดก็ขออภัย)

การที่เราหวังดีกับน้อง ๆ หรือกับผู้ปกครองของน้อง ๆ ก็ไม่ได้หมายความว่า...เราจะต้องทำให้พวกเขากลัวไม่ใช่หรือครับ??  เพราะมันอาจจะดูกลาย ๆ ราวกับว่า...จะไปปิดกั้นโอกาสของพวกเขาทางอ้อม  ทั้ง ๆ ที่เข้าใจว่า...เรามีเจตนาที่ดีก็ตาม   

ซึ่งบางครั้งเราอาจจะลืมไปว่า...สถาบันการศึกษาที่เปิดสอนในหลักสูตร ปวช.หรือ ปวส.นั้น...มีอยู่ทั่วไปตามจังหวัดหรือภูมิภาคต่าง ๆ  ไม่ใช่มีเฉพาะแต่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น

และในแต่ละที่ แต่ละแห่งก็มีสภาพแวดล้อม บรรยากาศของการศึกษา ครู อาจารย์ การสั่งสอนอบรมในด้านจริยธรรม คุณธรรม ชื่อเสียงในด้านต่าง ๆ ฯลฯ แตกต่างกันไป

หากเรียนจบมาก็จะได้รับประกาศนียบัตรหรือใบรับรองคุณวุฒิ เหมือนกัน (อาจจะแตกต่างกันบ้างในเรื่องของชื่อเสียงของสถาบันหรือการยอมรับของสังคมทั่วไปที่มีต่อสถาบันหนึ่ง ๆ )

การเลือกที่จะเรียนในสถานที่ ที่ไม่ต้องเสี่ยงหรือมีความเสี่ยงน้อยที่จะเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ตามกรณีที่คุณป็อป เทวดา กล่าวมา...เราก็พึงกระทำได้...มิใช่หรือ?? ถึงแม้ว่า...สถาบันเหล่านั้น อาจจะไม่มีชื่อเสียงโด่ง ดัง (โดยเฉพาะในเรื่องไม่ดี ไม่งาม) ก็ตาม

ดังนั้น...หากน้อง ๆ สักคนอยากเป็นช่างฝีมือ ดังที่ใฝ่ฝัน สิ่งแรกที่ผมเห็นว่าเราควรจะแนะนำพวกเขาก็คือ...การเลือกสถาบันการศึกษาที่เหมาะสมครับ  

คือ...น้อง ๆ หรือผู้ปกครองควรจะเลือกสถาบันที่มีประวัติที่ดี(หรือหากจะมีประวัติไม่ดีอยู่บ้าง  ก็ขอให้เลือกสถาบันที่ที่ไม่ดี...น้อยที่สุด เท่าที่เราจะหาได้)  

มีประวัติพี่ ๆ ที่จบไปแล้วมีโอกาสได้งานทำหรือประสพความสำเร็จในการสอบเข้าศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นบ้าง (อาจจะไม่เท่าสถาบันในกรุงเทพฯ ก็ไม่เป็นไร)

นักศึกษาในสถาบันรักสันติ  ไม่ค่อยมีประวัติการทะเลาะ วิวาท ซึ่งปกติเราจะพบว่าเด็กที่ศึกษาอยู่ในต่างจังหวัดจะมีอุปนิสัยเป็นเช่นนี้เป็นส่วนมาก  

เลือก...เท่าที่เราจะสามารถที่จะเลือกและสามารถสอบเข้าไปเรียนได้  ถึงแม้ว่า...สถาบันเหล่านั้น อาจจะตั้งอยู่ห่างไกล จากบ้านที่อยู่อาศัยไปบ้างหรือแม้กระทั่งอยู่ในต่างจังหวัดก็ตาม

ถึงแม้ว่า...สถานที่เรียนอาจจะอยู่ไกลหน่อย(สำหรับน้อง ๆ บางคนอาจจะถือว่า...ไกลมากเลยก็ว่าได้ และมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับที่พักอาศัยเพิ่มขึ้น) แต่...น่าจะมีความปลอดภัยมากขึ้น หรือ มีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุร้ายน้อยลง

ผมว่า...โอกาสทีน้อง ๆ เหล่านั้นจะเรียนจบมาและมีอนาคตที่ดี  ก็ย่อมจะมีมากขึ้น  อินชาอัลลอฮฺ(ตามหลักการอิสลาม  เราต้องเชื่อว่า...ถ้าอัลลอฮฺไม่ประสงค์ให้ตาย ก็จะ...ไม่มีผู้ใดที่ต้องวายชีวาวาต  แต่...หากถึงคราวอาญัล หมดวาระ ต้องสิ้นลมหายใจ ใครก็จะมาเหนี่ยวรั้งชีวิตเอาไว้สักนาที...ก็ไม่ได้เช่นกัน  ริสกีและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับบุคคล คนหนึ่งนั้น อัลลอฮฺ ได้ตักดีรฺมันเอาไว้หมดแล้ว)

ดังนั้น...สิ่งใดที่เราสามารถที่จะเลือกได้(ในเบื้องต้น)...ก็ขอให้เลือก และสิ่งใดที่เราสามารถที่จะเลี่ยงได้(ในเบื้องต้น)...ก็ขอให้เลี่ยงครับ

ที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนั้น  ขอได้โปรดรับไว้พิจารณา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09/เม.ย./2012 08:26:20 โดย ชญานนท์ »

 


Facebook Comments