ไม่หวั่นสหรัฐซัดไทยละเมิดสิทธิฯ ชี้แค่กังวลเชิงความรู้สึก

15/เม.ย./2016 10:53:08 โดย ADB
1
1556


พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกาเปิดเผยรายงานด้านสิทธิมนุษยชนว่า ไทยมีการจำกัดสิทธิการแสดงออกและละเมิดสิทธิมนุษยชน ว่า อาจเป็นเพียงความกังวลในเชิงความรู้สึกไม่ต่างจากในหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งในแง่ของภาพการปฏิบัติจริงของเจ้าหน้าที่นั้นยังไม่พบมีเสียงสะท้อนในเชิงลบใด ๆ จากประชาชน

คสช.ได้มีมาตราพิเศษเพื่อการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากสถานการณ์ไม่เป็นปกติ และต้องการให้การแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในช่วงเวลาเร่งด่วน เป็นไปตามความคาดหวังของประชาชน

ทั้งนี้ มั่นใจว่า แม้เจ้าหน้าที่จะมีกฎหมายพิเศษไว้เสริมประสิทธิภาพในการดูแลประชาชน แต่ก็จะใช้ตามความจำเป็นอย่างระมัดระวัง และเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ โดยพยายามใช้กฎหมายปกติก่อน เป็นหลักเสมอมา

"มีเพียงความกังวลของกลุ่มที่เห็นต่าง พยายามนำจุดนี้มาเป็นประเด็นข้ออ้างในการทำลายความน่าเชื่อถือของ คสช. เพราะในทางพฤตินัย หรือในทางการปฏิบัติจริง ๆ ยังไม่พบมีปัญหาแต่อย่างใด"

"พี่น้องประชาชนเองก็ไม่มีสัญญาณในเรื่องความกังวล กลับมีความมั่นใจมากขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าในอดีต และไม่ได้ไปทำร้ายก้าวล่วงคนธรรมดาทั่วไปในสังคมแต่อย่างใด นอกจากคนที่ชอบทำผิดกฎหมาย หรือบางคนที่เสียผลประโยชน์เท่านั้นที่อาจได้รับผลกระทบจึงพยายามที่จะปฎิเสธ" พ.อ.วินธัย กล่าว


© สนับสนุนโดย BangkokBizNews


  


1 ความคิดเห็น
  ความคิดเห็น #1 เมื่อ: 14/ก.ย./2016 09:30:16 »

 


Facebook Comments