ยูเอ็นเผย! สงครามซีเรียคร่าชีวิต “แพทย์” ไปแล้วกว่า 700 คน

22/มิ.ย./2016 02:57:06 โดย ADB
0
681


เอเอฟพี - การโจมตีโรงพยาบาลหลายแห่งนับตั้งแต่ที่สงครามซีเรียปะทุขึ้นเมื่อ 5 ปีแล้ว ได้คร่าชีวิตแพทย์และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ไปกว่า 700 คน ส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะการโจมตีทางอากาศ คณะกรรมการสืบสวนของสหประชาชาติเผยในวันนี้ (21)
       
        คณะกรรมการสืบสวนเรื่องซีเรียของสหประชาชาติ ยังประณามการก่อความรุนแรงอย่างหวาดหวั่นกลัวของพวกนักรบญิฮาดด้วย และแสดงความกังวลว่า กลุ่มติดอาวุธในเครือกลุ่มอัลกออิดะห์อาจชักชวนเด็ก ๆ หลายร้อยคนเข้าร่วมกลุ่ม
       
        หัวหน้าคณะกรรมการ พอลโล ปินเฮโร บอกกับคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่าการโจมตีโรงพยาบาลและคลินิกอย่างเจาะจงและแพร่หลายทั่วซีเรีย “ทำให้มีพลเรือนชีวิตจำนวนมากรวมถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากด้วย”
       
        “แพทย์และบุคคลากรทางการแพทย์กว่า 700 คน ถูกสังหารในการโจมตีโรงพยาบาลนับตั้งแต่สงครามนี้เริ่มขึ้น” เขากล่าว
       
        ปินเฮโรซึ่งกำลังเสนอรายงานล่าสุดของคณะกรรมการต่อคณะมนตรี กล่าวว่า การโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์และการเสียชีวิตของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จำนวนมาก ทำให้การเข้าถึงการบริการทางการแพทย์ในประเทศนี้ยากลำบากอย่างยิ่งและเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับบางพื้นที่
       
        ปินเฮโร ยังประณามการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่มีความจำเป็นต่อชีวิตพลเรือนเช่น ตลาด โรงเรียน และร้านขนมปังด้วย
 
        นับตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2011 สงครามนองเลือดในซีเรียได้คร่าชีวิตคนไปกว่า 280,000 คน และทำให้ประชากรกว่าครึ่งหนึ่งต้องละทิ้งบ้านเรือนหลบหนี
       
        สงครามนี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด เริ่มการปราบปรามผู้ประท้วงที่เรียกร้องการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองตามกระแสอาหรับสปริง
       
        มันกลับกลายเป็นสงครามหลายฝ่ายระหว่างกองกำลังรัฐบาล นักรบญิฮาด และกลุ่มอื่น ๆ โดยมีพลเรือนติดอยู่กลางสมรภูมิ
       
        ยูเอ็นและกลุ่มสิทธิเรียกร้องหลายครั้งให้ทุกฝ่ายในความขัดแย้งนี้ยุติการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนรวมถึงโรงพยาบาล
       
        ปินเฮโร ยังกล่าวด้วยว่า คณะกรรมการกำลังสืบสวนข้อกล่าวหาที่ว่า กลุ่มอัล-นุสราฟรอนท์ “เครือข่ายของอัลกออิดะห์กลุ่มอื่น ๆ ดึงเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เข้าร่วมกลุ่มในเมืองอิดลิบ” ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย
       
        การสู้รบอย่างรุนแรงในซีเรียกำลังทำให้เด็กหลายล้านคนไม่สามารถเข้าโรงเรียนได้และนักเคลื่อนไหวเตือนว่า สิ่งนี้กำลังช่วยส่งเสริมความพยายามหาแนวร่วมของพวกนักรบญิฮาด
       
        นอกจากนี้ ปินเฮโร ยังประณามการก่อความรุนแรงของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ด้วย
       
        ในรายงานที่ถูกเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมการเตือนว่า นักรบญิฮาดกลุ่มไอเอสยังคงปฏิบัติการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยยาซิดีในอิรักและซีเรียอยู่


ที่มา:ผู้จัดการออนไลน์


  


ความคิดเห็น
 


Facebook Comments